Hướng dẫn sử dụng chức năng tìm kiếm bằng giọng nói

Thanh Minh 06/03/2024
{tocify}

    Tính năng điều khiển bằng giọng nói là tính năng khá hữu ích trên Smart Tivi nói riêng và trên Tivi Sony nói chung. Tuy nhiên khi mới bắt đầu tiếp xúc với tivi Sony chắc hẳn người dùng vẫn còn khá lúng túng về cách sử dụng tính năng tìm kiếm hoặc điều khiển bằng giọng nói từ remote tivi Sony. Hiểu được điều đó, sau đây Điện máy Châu Anh sẽ hướng dẫn bạn về cách sử dụng chức năng tìm kiếm bằng giọng nói để có thể tự thực hiện nó tại nhà một cách dễ dàng.

Hướng dẫn sử dụng chức năng tìm kiếm bằng giọng nói


    Dòng sản phẩm Android TV™/Google TV™ của chúng tôi hỗ trợ chức năng nhận dạng giọng nói. Tính năng này được gọi là "voice search" (tìm kiếm bằng giọng nói), cho phép bạn nhập lệnh vào Tivi bằng giọng nói của bạn.

Lưu ý: Nếu Tivi của bạn được tích hợp Google Assistant, bạn có thể yêu cầu Google Assistant trợ giúp. Việc Tivi có hỗ trợ Google Assistant hay không tùy thuộc vào khu vực hoặc ngôn ngữ của bạn. Để biết chi tiết, hãy tham khảo bài viết sau đây: Quốc gia/khu vực/ngôn ngữ được hỗ trợcách sử dụng Google Assistant


  Chuẩn bị

    Để sử dụng được tính năng này, đầu tiên bạn sẽ cần ghép nối điều khiển từ xa với Tivi của bạn để điều khiển từ xa hoạt động. Phương pháp ghép nối tùy theo loại điều khiển từ xa của bạn.

    Tivi của bạn cần có kết nối Internet để sử dụng tính năng tìm kiếm bằng giọng nói.

    Đối với các mẫu Tivi ra mắt năm 2015:

⤷ Hãy tham khảo bài viết sau đây: Cách ghép nối Bảng cảm ứng điều khiển từ xa với Tivi

    Đối với các mẫu Tivi ra mắt từ năm 2016 trở đi:

⤷ Hãy làm theo các bước bên dưới:

    1. Mở màn hìnhSettings (Cài đặt)
- Cách truy cập Settings (Cài đặt)

 • Nếu điều khiển từ xa có nút Cài đặt nhanh (hoặc), nhấn nút Quick Settings (Cài đặt nhanh) và chọn  Settings (Cài đặt).
 • Nếu điều khiển từ xa không có nút Cài đặt nhanh (hoặc), nhấn nút HOME và chọn  Settings (Cài đặt).
    2. Các bước tiếp theo sẽ phụ thuộc vào tùy chọn menu Tivi của bạn:

 • Chọn Remotes & Accessories (Điều khiển từ xa & Phụ kiện) — Voice Remote Control (Điều khiển từ xa bằng giọng nói) hoặc Remote Control (Điều khiển từ xa) — Activate  button (Kích hoạt nút) hoặc Connect via Bluetooth (Kết nối qua Bluetooth). (Dành cho Android™ 9 trở lên)
 • Chọn Voice Remote Control (Điều khiển từ xa bằng giọng nói) hoặc Remote Control (Điều khiển từ xa) — Activate  button (Kích hoạt nút) hoặc Connect via Bluetooth (Kết nối qua Bluetooth). (Đối với Android 8.0 hoặc cũ hơn)

    3. Làm theo hướng dẫn trên màn hình.


Thực hiện tìm kiếm bằng giọng nói

Sau khi hoàn tất, hãy làm theo các bước bên dưới để sử dụng tính năng tìm kiếm bằng giọng nói.

Lưu ý:

 • Điều khiển từ xa có hỗ trợ chức năng nhận dạng giọng nói sẽ có nút hoặc ký hiệu Micrô  , như minh họa bên dưới. Vui lòng xác nhận rằng điều khiển từ xa có nút hoặc ký hiệu Micrô .
 • Vị trí của nút Micrô  có thể khác nhau, tùy thuộc vào khu vực hoặc mẫu máy của bạn.

Nút micrô trên hai loại điều khiển từ xa


A: Bảng cảm ứng điều khiển từ xa cho các mẫu Tivi ra mắt năm 2015

B: Điều khiển từ xa cho các mẫu Tivi phát hành từ năm 2016 trở đi


Đối với các mẫu Google TV (ngoại trừ dòng W8K, X74K_X75K):

 1. Trên điều khiển từ xa của Tivi, hãy nhấn và giữ nút Micrô . Đèn LED trên điều khiển từ xa sẽ bật sáng để báo hiệu chức năng tìm kiếm bằng giọng nói đã được kích hoạt.
 2. Trong khi nhấn giữ nút Micrô , hãy nói vào micrô trên điều khiển từ xa.

Đối với các dòng W8K, X74K_X75K và Android TV:

 1. Trên điều khiển từ xa, nhấn nút Micrô .
 2. Đèn LED trên điều khiển từ xa sẽ bật sáng để báo hiệu chức năng tìm kiếm bằng giọng nói đã được kích hoạt, sau đó nói vào micrô trên điều khiển từ xa.


Lưu ý:

≫ Nếu micrô không nhận dạng được giọng nói của bạn, hãy tham khảo bài viết: Điều khiển bằng giọng nói không hoạt động trên điều khiển từ xa của tôi.

≫ Khi bạn nhấn nút micrô trên Điều khiển từ xa hoặc kích hoạt micrô thông qua biểu tượng tìm kiếm bằng giọng nói, tính năng này sẽ chỉ được duy trì trong chốc lát trước khi tự động tắt. Bạn có thể nhận biết khi tùy chọn tìm kiếm bằng giọng nói được kích hoạt khi biểu tượng micrô hoặc màn hình có màu đỏ (để ghi âm) và đèn LED trên điều khiển từ xa được bật.

≫ Tìm kiếm bằng giọng nói không hỗ trợ trình duyệt web. Tính năng này tổng hợp nội dung từ YouTube và được cung cấp trong Google Play Store. Mục tìm kiếm cũng bao gồm các ứng dụng có liên kết với Google. Bạn có thể xem/điều chỉnh nội dung được liên kết với tìm kiếm bằng giọng nói bằng cách sử dụng một trong các đường dẫn menu sau đây:

 1. Quick settings (Cài đặt nhanh) — Settings (Cài đặt)— Accounts & Sign In (Tài khoản & Đăng nhập) — Tài khoản Google TVGoogle AssistantSearchable apps (Ứng dụng có thể tìm kiếm).
 2. HOME Settings (Cài đặt) — Device Preferences (Tùy chọn thiết bị) — Google AssistantSearchable apps (Ứng dụng có thể tìm kiếm).
 3. HOME Settings (Cài đặt) — Device Preferences (Tùy chọn thiết bị) — Google Searchable apps (Ứng dụng có thể tìm kiếm).
 4. HOME Settings (Cài đặt) — Search (Tìm kiếm) — Searchable apps (Ứng dụng có thể tìm kiếm).


Cụm từ tìm kiếm mẫu

Tìm kiếm bằng giọng nói cung cấp cho bạn các tùy chọn sau đây:

👉 Voice search (Tìm kiếm bằng giọng nói)

 1. Bánh rán
 2. Phim hài lãng mạn
 3. Đoạt giải Oscar

Một danh sách các nội dung và ứng dụng liên quan sẽ xuất hiện trên màn hình.

👉 Voice Question (Câu hỏi bằng giọng nói)

 1. Ai là tổng thống Ý?
 2. Ở London bây giờ là mấy giờ?
 3. 24.000 chia 7 là bao nhiêu?

Câu trả lời sẽ xuất hiện trên màn hình.

👉 Voice Control (Điều khiển bằng giọng nói)

 1. HDMI 1
 2. Mở YouTube™

Ngõ vào/Ứng dụng sau đây sẽ được kích hoạt.


    Tóm lại, chức năng điều khiển giọng nói trên Tivi vô cùng tiện lợi và hữu ích bởi chỉ với vài câu lệnh đơn giản mọi người có thể thay đổi kênh truyền hình, tăng giảm âm lượng, duyệt web... Thậm chí có thể tìm kiếm mọi thông tin trên Google chỉ với một câu nói mà không cần phải sử dụng chuột hay bấm từng chữ trên bàn phím ảo.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách tải và cài đặt các ứng dụng cho Google TV và Android TV. Bạn hãy thực hiện như những chia sẻ nêu trên để có được thông tin hữu ích nhất. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình thực hiện, hãy liên hệ với Điện máy Châu Anh hoặc dịch vụ sửa tivi tại nhà của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất và chính xác nhất.

Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau!
🖙 
Tags:
Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng chức năng tìm kiếm bằng giọng nói

Giỏ hàng